Khởi nghiệp sáng tạo và kinh nghiệm thành công của các công ty start-up Phần Lan

Sáng 10/04/2019, tại Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã diễn ra buổi giao lưu về khởi nghiệp với chủ đề “Impossible is nothing, Finnish ecosystem and innovation”. Diễn giả của Chương trình là ông Peter Vesterbacka cùng những người bạn đến từ Edunation, một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực quảng bá giáo dục Phần Lan và phát triển khởi nghiệp. Buổi giao lưu đã thu hút hơn 1.000 sinh viên TDTU tham dự.

Bắt đầu buổi giao lưu, Diễn giả đã chia xẻ về Công ty Rovio (Nhà sản xuất phần mềm giải trí Angry Birds nổi tiếng thế giới) và kinh nghiệm start-up của mình. Ông cho biết: Phần Lan tuy chỉ có 5 triệu dân, nhưng lại được Liên hợp quốc đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Lý do quan trọng nhất là Phần Lan có một nền giáo dục tiên tiến, coi trọng giáo dục cho từng công dân của mình với triết lý: “Giá trị của một đất nước nằm ở chính nguồn nhân lực”.

Theo ông Vesterbacka và các chuyên gia Phần Lan, khởi nghiệp không bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt văn hóa, mà ở chính tư duy khởi nghiệp của mỗi người. Ở Phần Lan, sinh viên được khuyến khích khởi nghiệp và làm chủ; họ có quyền sai và trưởng thành từ chính những sai lầm của mình. Hơn hết, người Phần Lan sẵn sàng chia xẻ kinh nghiệm trong kinh doanh; vì họ cho rằng, khi chia xẻ sẽ nhận lại được những ý tưởng hay, những lời góp ý đúng đắn và chân thành, điều này tạo nên sự thành công cho khởi nghiệp.

Khởi nghiệp không chỉ cần có tư duy, mà quan trọng hơn cả là cần thái độ đúng đắn thể hiện ở lòng quyết tâm, tự tin, chủ động biến ước mơ thành hiện thực và cả tham vọng để vượt qua thử thách khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Không những thế, khởi nghiệp không thể làm một mình, mà cần có những cộng sự, cần xây dựng mạng lưới - cộng đồng đa dạng về lĩnh vực từ sản xuất đến tiếp thị, để có thể đối mặt với thách thức và đạt được thành công bền vững.

Một số hình ảnh của Buổi giao lưu:

edunation-02.jpg

edunation-01.jpg

Diễn giả Peter Vesterbacka chia xẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp

edunation-03.jpg.png

Sinh viên đặt câu hỏi và trao đổi thêm với diễn giả

edunation-04.jpg.png
Cùng chụp hình lưu niệm