Chuyên đề “Yêu thương và hạnh phúc mỗi ngày” trong “Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên” TDTU năm học 2023 - 2024

Từ ngày 21/8 - 26/8/2023, trong khuôn khổ “Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên” đầu năm học mới, 2023 - 2024, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Yêu thương và hạnh phúc mỗi ngày” với những thông tin chia sẻ từ báo cáo viên chương trình là Nhà sáng lập, Giám đốc chuyên môn Học viện ngôn ngữ và Kỹ năng Sun & Moon, MC Thanh Thảo.
Tại buổi chia sẻ, báo cáo viên - MC Thanh Thảo cho biết mỗi người có một cách định nghĩa khác nhau về “hạnh phúc”, theo báo cáo viên hạnh phúc là một thái độ sống được bạn lựa chọn và thực hiện mỗi ngày chứ không phải đích đến hay kết quả, nếu bạn đang cố gắng để hạnh phúc thì thật sự bạn chưa phải là người hạnh phúc.
Để sống hạnh phúc và yêu thương mỗi ngày, nhất quán lành mạnh hóa cuộc sống của sinh viên là điều quan trọng. Một sự tập trung vào những thói quen tích cực có thể giúp sinh viên trải nghiệm niềm vui và tình yêu trong cuộc sống hàng ngày.
Đầu tiên, hãy cười nhiều hơn và giảm suy nghĩ tiêu cực. Cười có thể kích thích não bộ tiết ra endorphin, chất làm tăng cảm giác hạnh phúc. Đồng thời, hãy cố gắng giảm hoặc loại bỏ những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực như hận thù, ghen tỵ hay căm phẫn. Thay vào đó, suy nghĩ tích cực và yêu thương bạn bè, thầy cô, người thân trong cuộc sống hàng ngày.
Thứ hai, xây dựng thể chất tốt bằng cách đảm bảo có đủ giấc ngủ, ăn uống cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết và tập luyện thể chất đều đặn. Những thói quen lành mạnh như vậy sẽ giúp bạn có đầy đủ năng lượng, tâm trạng tốt và trân trọng cuộc sống.
Thứ ba, hãy có sở thích và xây dựng thói quen dọn dẹp tâm hồn. Mỗi ngày, dành thời gian cho những hoạt động mà bản thân yêu thích và mang lại niềm vui. Đồng thời, đừng quên dọn dẹp tâm hồn của mình bằng cách ghi nhật ký, thực hiện các hoạt động sáng tạo như viết blog, vẽ tranh hay thậm chí tham gia các buổi tọa đàm tâm hồn. Những thói quen này sẽ giúp sinh viên giảm căng thẳng và tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống.
Thứ tư, cân bằng kết nối xã hội và tĩnh lặng khi cần. Hãy đảm bảo bạn có thời gian và cân bằng thời gian cho gia đình, bạn bè và cộng đồng xung quanh. Tuy nhiên, đôi khi, việc tìm một khoảnh khắc yên tĩnh để thưởng thức một mình cũng rất quan trọng. Lắng nghe mong muốn nội tâm và cảm nhận những điều bình yên sẽ giúp bạn tạo ra sự cân bằng tinh thần và tương tác yên bình hơn.
Cuối cùng, hãy tắt thiết bị công nghệ và suy ngẫm. Trong thời đại công nghệ, việc dễ dàng và liên tục kết nối với thế giới xung quanh có thể làm mất đi sự tập trung và sự yên tĩnh cần thiết để cảm nhận hạnh phúc và yêu thương. Hãy cố gắng tắt điện thoại di động, máy tính và dành ít thời gian trong ngày để suy ngẫm, tập trung vào sự hiện diện của bạn và tận hưởng những khoảnh khắc với các mối quan hệ xung quanh hiện tại.
Sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng có thể sống hạnh phúc và yêu thương mỗi ngày bằng cách phát triển thói quen tích cực và lành mạnh, chăm sóc sức khỏe cả về cơ thể và tâm hồn, cân bằng kết nối xã hội và tận hưởng cuộc sống trong sự quan tâm của gia đình, bạn bè và thầy cô.
Một số hình ảnh ghi nhận tại chuyên đề:

MC Thanh Thảo chia sẻ chuyên đề với sinh viên TDTU
Sinh viên TDTU thích thú với những thông điệp của Báo cáo viên chia sẻ