Mùa hè xanh 2019: “hành trình của những trái tim Tình nguyện”

Tình nguyện là hoạt động thường xuyên, là đặc trưng của tuổi trẻ Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Truyền thống ấy được nâng tầm qua nhiều thế hệ và là một trọng trách vẻ vang của tuổi trẻ.

Biết bao thế hệ sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng mang trong mình lòng nhiệt huyết, sức trẻ và trí tuệ, luôn xung kích, tiên phong, phát huy tinh thần tốt đẹp của chương trình giáo dục “03 nội dung đạo đức” và “05 đặc trưng nhận diện sinh viên Tôn Đức Thắng” trong các hoạt động tình nguyện, tiêu biểu là chiến dịch “Mùa hè xanh”.

1.png
Lễ ra quân chiến dịch Mùa hè Xanh TDTU 2019

Chiến dịch tình nguyện hè “Mùa hè xanh” được Đoàn trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức thành công trong nhiều năm qua, dưới sự chỉ đạo, giúp đỡ của Đảng Ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường và các địa phương phối hợp. Năm 2019, Đoàn trường tiếp tục tổ chức chiến dịch trên 02 mặt trận: mặt trận Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 7 và huyện Nhà Bè), mặt trận Huyện Châu Thành - Tỉnh An Giang, đồng thời mở rộng chiến dịch ở mặt trận Huyện Mộ Đức – Tỉnh Quảng Ngãi.

Với tinh thần cống hiến, năng nổ tiên phong,  tuổi trẻ trường Đại học Tôn Đức Thắng đã thực hiện được rất nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, hỗ trợ xây dựng, đổi mới diện mạo nông thôn tại địa phương diễn ra chiến dịch.

Cụ thể, tại mặt trận Châu Thành (An Giang) chiến sĩ Mùa hè xanh TDTU đã thăm và tặng quà cho 90 gia đình chính sách (trị giá 300.000 đồng/phần); lắp đặt hệ thống đèn đường “5 trong 1” tổng giá trị 50.000.000 đồng; sửa chữa 5 căn nhà nhân ái - tổng chi phí 250.000.000  đồng; tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (đèn bàn, sách vở, bút..) - 124.800.000 đồng;

2.png
Chiến sĩ hỗ trợ vận chuyển vật liệu
3.png
Mô hình tuyên truyền Pháp luật của sinh viên Tôn Đức Thắng

Ở mặt trận Huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), BCH chiến dịch đã hỗ trợ mời giảng viên khoa KHXH&NV thực nghiệm và xây dựng tour Du lịch phù hợp với đặc trưng địa phương, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới; sơn sửa tường các trường tiểu học và THCS, tặng 1 tủ sách “tri thức và đạo đức” giá trị 20.000.000 đồng; thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, địa chỉ đỏ.

4.png
Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thu dọn cỏ tại nghĩa trang liệt sĩ
5.png
Sơn,vẽ tường trường tiểu học &THCS

Tại mặt trận TP.HCM, thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức ngày hội thiếu nhi với tổng kinh phí 190.000.000 đồng; sửa chữa hệ thống dây điện cho hộ dân nghèo; “Bát cơm nghĩa tình” phát 1200 phần cơm miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện, mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão...Đồng loạt ra quân thực hiện thu gom rác tại 6 phường của Quận 7, Huyện Nhà Bè; nạo vét làm sạch kênh mương, thu dọn hơn 8 tấn rác thải.

6.png
Chiến sĩ Mùa hè Xanh TDTU trao quà  cho gia đình gia đình chính sách
7.png
Sửa chữa tuyến hẻm tại huyện Nhà Bè

Bên cạnh đó, BCH chiến dịch cũng đã mở các lớp phổ cập hè môn Toán, Ngoại ngữ, Văn, Tin học, lớp phổ cập bơi, tổ chức giáo dục đạo đức lối sống, xây dựng mô hình tuyên truyền pháp luật cho học sinh tại cả 3 mặt trận diễn ra chiến dịch. Đặc biệt chú trọng tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, thông qua trồng cây xanh, cải tạo công viên , thu gom rác thải...

8.png
Thu dọn rác và nạo vét kênh mương
9.png
Trồng cây Phượng tạo cảnh quan dọc tuyến đường Xã
10.png
Lớp học ôn tập hè do sinh viên TDTU đứng lớp

Chiến dịch năm nay được thực hiện với tổng giá trị công trình và chi phí tổ chức lên đến gần 1.500.000.000 đồng, thu hút hơn 500 chiến sĩ là sinh viên của trường đăng kí tham gia, trong thời gian từ ngày 28/6/2019 đến ngày 28/7/2019.

Đoàn trường Đại học Tôn Đức Thắng - Ban chỉ huy chiến dịch xin gửi lời cảm ơn chân thành  đến sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng ủy – Ban Giám hiệu nhà trường; sự hỗ trợ từ lãnh đạo Đảng và chính quyền, nhân dân ở xã nơi các chiến sĩ của trường thực hiện chiến dịch.

11.png

Đặc biệt, xin trân trọng cảm ơn Quý đơn vị, Phòng Ban trung tâm tại TDTU đã đồng hành và tài trợ cho chiến dịch: Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Cựu sinh viên; Trung tâm Đào tạo phát triển xã hội; Trung tâm Việt Nam học và tiếng Việt cho người nước ngoài; Trung tâm Công nghệ thông tin ứng dụng; Trung tâm Ngôn ngữ sáng tạo; Khoa Mĩ thuật công nghiệp; Thư viện truyền cảm hứng; cùng các Anh/Chị Cựu Sinh viên TDTU.

Xin chân thành cảm ơn Qúy Doanh nghiệp thân hữu: Công ty Cổ phần Đồng Tâm; Công ty Cổ phần Seven System Việt Nam; Công Ty TNHH DV Quảng cáo KIM; Công ty TNHH TM DV XNK Ngôi Sao Sáng; Công ty Cổ phần Viễn thông ACT; Công ty Cổ phần TMDV Thiếu Nhi Mới; Công ty Cổ phần Adpex; Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen.

Đồng thời, xin gửi lời cảm ơn đến các bạn chiến sĩ đã nhiệt tình tham gia chiến dịch, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, những ngày tháng sinh hoạt cùng người dân sẽ giúp các bạn thêm hiểu hơn về cuộc sống từng địa phương , cảm nhận sâu sắc về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, với sự phát triển của quê hương, đất nước.

Chúng ta đã có được một “Mùa hè xanh” thực sự rất “Xanh”.

12.png

13.png