Tổng kết Hoạt động 3 tháng đầu năm 2020 của CLB Y Sinh

3 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các bạn sinh viên TDTU không thể đến trường sau kỳ nghỉ tết. Dù vậy, cùng với sự thay đổi linh hoạt trong phương pháp dạy học của trường, CLB cũng có sự chuyển đổi thích hợp nhằm đảm bảo hoạt động được xuyên suốt.

Những hoạt động chính trên fanpage của CLB có thể kể đến như:

Chuỗi các bài đăng, phân tích và những khuyến cáo về dịch bệnh COVID-19

Từ ngày 24/01, khi dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam, CLB đã khởi động việc tìm hiểu và chia sẻ những thông tin, bao gồm những phân tích của các nhà khoa học, các khuyến cáo của các tổ chức y tế, nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức của các bạn sinh viên trong việc bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh.

Các bài đăng của CLB thuộc về các nội dung:

1. Phân tích về virus SARS-CoV 2, về đặc điểm, cơ chế sinh bệnh.

2. Các hướng dẫn, khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

3. Hỗ trợ tuyên truyền thông tin về việc phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Cuộc thi học thuật online  “COVID-19 : BẠN HIỂU ĐẾN ĐÂU?”

Tháng 3/2020, Việt Nam bước vào một đợt cao điểm mới trong công cuộc chống dịch COVID-19 (lúc này đã trở thành đại dịch toàn cầu). Trong bối cảnh đó, CLB Y Sinh mang đến cho các bạn sinh viên TDTU một cuộc thi online : cuộc thi “COVID-19 : Bạn hiểu đến đâu?” với mục đích giúp các bạn sinh viên nâng cao kiến thức, hiểu biết về đại dịch, về công cuộc chống dịch tại Việt Nam và Thế Giới, nhằm góp một phần vào nỗ lực chống dịch mà nước ta đang thực hiện.

Cuộc thi với 20 câu hỏi online, với nhiều kiến thức về đặc điểm virus, bệnh, về cách xét nghiệm/ chẩn đoán, phương pháp phòng ngừa dịch và những thông tin dịch tễ của bệnh (được cập nhật đến 21 giờ ngày 20/03/2020).

Bài đăng của cuộc thi trên fanpage: https://www.facebook.com/biomedclub.bmrg.tdtu/photos/a.599407717584772/599407694251441/?type=3&__tn__=-R

HĐ1

Từ 07 giờ sáng đến 20 giờ 30 ngày 22/03, cuộc thi đã nhận được hơn 3,949 lượt tham gia từ các bạn sinh viên, và hơn 3,400 bạn đã được ghi nhận hoạt động ngoại khóa sau khi tham gia.

Đáp án của cuộc thi và danh sách ghi nhận hoạt động cũng được đưa lên Fanpage để các bạn cùng kiểm tra và phản hồi.

Đặc biệt, để khích lệ tinh thần của các bạn sinh viên, CLB cũng dành những giải thưởng cho các bạn sinh viên có câu trả lời đúng nhiều nhất và thời gian nộp sớm nhất. Sau cuộc thi, có 3 bạn sinh viên ngoài CLB và 3 bạn thành viên CLB đã được vinh danh và nhận giải thưởng từ ban tổ chức.

Cuộc thi quay video clip “Safe hand challenge”

Tiếp nối thành công của cuộc thi “COVID-19: Bạn hiểu đến đâu?” thì CLB Y Sinh đã tổ chức cuộc thi quay video clip, với nội dung về quy trình rửa tay thường quy đã được WHO khuyến cáo. Đây là một hoạt động thiết thực, đơn giản nhưng lại rất hiệu quả để phòng ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV 2 (và cả các virus, vi khuẩn gây bệnh khác).

Cuộc thi diễn ra từ ngày 25 đến ngày 29/03/2020, và sau khi chấm các video gửi về, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 2 bạn đồng giải:

- Bạn Đỗ Châu Khánh Tường – Khoa Dược, khóa 21

- Bạn Nguyễn Quốc Huy – Khoa Quản trị Kinh doanh – khóa 20

HĐ2

Ảnh cắt từ video của bạn Quốc Huy

Các bài truyền thông khác trên fanpage CLB

Ngoài những bài viết về dịch COVID-19, CLB còn có những bài viết về các chủ đề khác như:

- Kỉ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2020), nội dung bài đăng cũng kèm theo lời tri ân đến các chiến sĩ áo trắng – những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

HĐ3

Chi tiết bài đăng trên fanpage: https://www.facebook.com/biomedclub.bmrg.tdtu/posts/583051529220391?__tn__=-R

- Ca ghép chi thể đầu tiên tại Việt Nam, với cánh tay được lấy từ người cho còn sống (đồng thời là ca đầu tiên trên Thế giới).

- Kỉ niệm ngày mất của bác sĩ Alexandre Yersin (1/3/1943 – 1/3/2020): https://www.facebook.com/biomedclub.bmrg.tdtu/posts/585412442317633?__tn__=K-R

- Hưởng ứng phong trào Giờ Trái Đất 2020.

- Phối hợp, hỗ trợ truyền thông cho các sự kiện của những CLB/Đội/Nhóm khác của TDTU.

- Hỗ trợ truyền thông cho cuộc thi “Sức khỏe sinh sản: Dấu ngoặc kép” do Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh tổ chức dành cho học sinh – sinh viên trên toàn thành phố, nhằm nâng cao nhận thức của các bạn sinh viên về vấn đề sức khỏe sinh sản, và các thông điệp liên quan đến phòng chống HIV/AIDS.

Dự kiến trong thời gian sắp tới, CLB sẽ tiếp tục đẩy mạnh những bài truyền thông về tình hình dịch bệnh, và tổ chức thêm những hoạt động online bổ ích dành cho sinh viên TDTU.